Whey Protein và Bệnh Gout

Bệnh gout là gì?

Trước hết nói sơ về Bệnh gout (gút) hay còn gọi thống phong, là bệnh do rối loạn chuyển hóa nhân purin trong thận, khiến thận không thể lọc axit uric từ trong máu. Axit uric thường vô hại và được hình thành trong cơ thể, sau đó sẽ được đào thải qua nước tiểu và phân. Với người bị bệnh gout, lượng axit uric trong máu được tích tụ qua thời gian. Khi nồng độ này quá cao, những tinh thể nhỏ của axit uric được hình thành. Những tinh thể này tập trung lại ở khớp và gây viêm, sưng và đau đớn cho bệnh nhân.

Bệnh gout đặc trưng bởi những đợt viêm khớp cấp tái phát, người bệnh thường xuyên bị đau đớn đột ngột giữa đêm và sưng đỏ các khớp khi đợt viêm cấp bùng phát, đặc biệt là các khớp ở ngón chân cái, nhưng cũng có thể ảnh hưởng tới các khớp khác ở chân (như đầu gối, mắt cá chân, bàn chân) và ít gặp hơn ở khớp tay (bàn tay, cổ tay, khuỷu tay), cả cột sống cũng có thể bị ảnh hưởng.

Làm gì khi bị bệnh Gout?

  • Hạn chế ăn các thực phẩm chứa nhiều chất đạm, purin. Bổ sung chất xơ và uống nhiều nước (nên uống 3 lít/ ngày).
  • Không nên uống rượu bia, đồ uống chứa chất kích thích khác.
  • Tập thể dùng hàng ngày, hạn chế và ngăn ngừa béo phì.
  • Có chế độ nghỉ ngơi phù hợp, tránh stress, gắng sức,…

Người bị bệnh Gout có được dùng đạm Whey Protein không?

Whey protein chứa hàm lượng Purin cực kỳ thấp, thậm chí loại cao cấp được lọc hết Purin cho nên Whey về cơ bản nó là 1 nguồn bổ sung đạm tuyệt vời dành cho người tập gym mà không phải lo lắng nó ảnh hưởng đến bệnh Gout của mình. Ngoài whey ra thì các chế phẩm từ sữa cũng khá an toàn với người bị bệnh Gout