MCT OIL LÀ GÌ ?

Nhắm tới việc đạt hiệu suất cao nhưng lại thấy chơi vơi giữa vùng biển supp? Tìm đâu xa nữa vì đã có MCT Oil.

MCT Oil cơ bản

Dầu MCT – được viết tắt cho ” multi medium-chain triglyceride ” (chất béo trung tính chuỗi vừa). Là một hợp chất được trích xuất thủ công từ dầu dừa và dầu cọ. Được xếp vào danh mục của những loại chất béo bão hòa. Nhưng khác biệt so với những chất béo còn lại trong cùng danh mục vì một vài lý do. Không phải chất béo nào cũng giống nhau, trong khi mọi người lại ưa thích

Chất béo bão hòa được tìm thấy trong chuỗi thức ăn hàng ngày. Ở cả đồ ăn tốt và không tốt cho sức khỏe. Nhưng để tối ưu hóa những tác dụng tốt của chất béo bão hòa, phải nhận thức được khi nào? ở đâu? và làm thế nào để hấp thụ được chúng? Đây chính là mấu chốt trong việc sử dụng MCT Oil.

MCT Oil sử dụng ra sao?

Cái tên nói lên tất cả, MCT oil cung cấp chất béo trung tính chuỗi vừa thay vì chuỗi dài. Vì sao? Độ dài của chuỗi carbon thể hiện việc tiêu hóa chất béo mất bao lâu. Chất béo trung tính chuỗi vừa có chuỗi carbon ngắn hơn chất béo trung tính chuỗi dài, có nghĩa là việc tiêu hóa MCT diễn ra nhanh hơn. Điều này khiến cho MCT trở thành một nguồn năng lượng tức thì từ chất béo. Và không như dầu dừa, chúng phù hợp để thay đổi và nâng cao các chế độ ăn kiêng.

Năm 1994, việc sử dụng MCTs được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ công nhận là an toàn.

MCT hoạt động như thế nào?

Carbohydrate và chất béo đóng vai trò là hai nguồn cung cấp nhiên liệu cho cơ thể và trí óc của con người. Tiêu thụ quá nhiều carbohydrate góp phần làm tăng cân và mắc bệnh tiểu đường. Trong khi, tiêu thụ quá nhiều chất béo trong chế độ ăn uống (LCTs), mặc dù cung cấp nhiều năng lượng hơn so với carbohydrate, nhưng lại góp phần làm tăng cân và mắc bệnh tim. MCT, có chức năng tương tự như carbohydrate, được gan xử lý dễ dàng hơn. Và mặc dù, cung cấp ít calo hơn so với chất béo trong chế độ ăn uống, nhưng nhìn chung được chế biến kỹ lưỡng hơn, cho phép tổng lượng calo và cholesterol thấp hơn.

Lợi ích về sức khỏe của MCT Oil

MCT Oil mang theo một loạt lợi ích cho thể chất lẫn trí óc. MCT Oil là một nguồn năng lượng cấp tốc cho não bởi khả năng dễ hấp thụ. Nghiên cứu chỉ ra rằng MCT Oil có thể hỗ trợ trong việc hồi phục những tế bào não bị tổn thương và làm chậm quá trình lão hóa. Các báo cáo còn cho thấy là nó có thể giúp năng lượng trong não tăng tới 10%.

Lối sống năng động và sống lành mạnh

MCT có lợi cho việc cân bằng vi khuẩn trong hệ vi sinh vật đường ruột. MCT có tác động tích cực đến

  • Các triệu chứng tiêu hóa
  • Tiêu hao năng lượng
  • Tăng cường khả năng hấp thụ vitamin và khoáng chất từ ​​thực phẩm chúng ta ăn.

Không giống như các loại thực phẩm khác, MCTs không yêu cầu năng lượng được hấp thụ, lưu trữ hoặc sử dụng trong cơ thể, khiến chúng trở thành một nguồn năng lượng tự nhiên gần như hoàn hảo. Hầu hết các kết quả từ các thí nghiệm trong một ngày chỉ ra rằng việc thay thế LCT cho MCT trong chế độ ăn uống có thể giảm cân sau khi tiêu thụ kéo dài. Một nghiên cứu của Flatt et al. So sánh các loại thực phẩm giàu MCT và LCT và ít chất béo, nghiên cứu cho thấy chế độ ăn ít chất béo cần thận trọng hơn khi hướng tới mục tiêu giảm cân. Tuy nhiên, tiêu thụ MCT dẫn đến chi tiêu năng lượng (EE) cao hơn ở một số thời điểm so với chế độ ăn ít chất béo.

Tập luyện thể thao

Nhiều vận động viên nhận thấy những lợi ích tuyệt vời về hiệu suất khi sử dụng MCT, cả trước và sau khi tập luyện. MCT cung cấp dạng chất béo tốt nhất để sử dụng trước (trong vòng 2 giờ) và ngay sau khi tập thể dục. MCT có tác dụng vận động nhanh chóng và rất hữu ích cho việc xây dựng lại cơ bắp. MCT cũng ngăn chặn sự phân hủy dị hóa của protein sau khi tập luyện nghiêm ngặt.

  • Giảm quá trình oxy hóa glucose
  • Giảm đáng kể khối lượng công việc của tim trong khi tập thể dục.
  • Một lượng nhỏ MCT ngăn chặn sự gia tăng nồng độ lactate trong máu
  • Nâng cao và cải thiện các vận động viên.
  • Ăn thực phẩm có chứa MCT trong quá trình tập luyện làm tăng lượng năng lượng có được từ axit béo và giảm quá trình oxy hóa carbohydrate.

MCT Oil có công dụng gì trong việc giảm cân

So với các loại dầu và mỡ khác, MCTs có tác dụng tích cực trong việc đốt cháy chất béo và giảm cân. Là một phần của lối sống và chế độ ăn uống lành mạnh, dầu MCT có thể giúp tăng cảm giác no và thậm chí nâng cao tỷ lệ trao đổi chất mà cơ thể hoạt động.

Việc thay thế MCTs cho LCT trong một chế độ ăn cân bằng năng lượng có mục tiêu được chứng minh là ngăn ngừa tốt hơn việc tăng cân lâu dài do tăng tiêu hao năng lượng và đốt cháy chất béo. MCT giúp cơ thể sản xuất xeton, đây là chất cần thiết trong chế độ ăn ketogenic. Việc sử dụng MCT cho phép thực hiện một phương pháp ăn kiêng vừa phải mà không cần phải cắt giảm tinh bột xuống mức thấp đáng kể.