CHIN TUCK

Chin Tuck là một trong những bài tập quan trọng được khuyến khích thực hiện nhằm cải thiên sai lệch tư thế Cổ, giữ cho phần đầu thẳng hàng với cột sống thay vì bị đẩy về trước. Khắc phục các triệu chứng như:

  • Đau mỏi vai gáy
  • Đau đầu
  • Phòng tránh bệnh mãn tính như thoái hóa đốt sống cổ do áp lực stress tĩnh đến từ sai lệch tư thế.

Khi được thực hành thường xuyên với kỹ thuật tốt, Chin Tuck chính là “bài thuốc” giúp cải thiện chức năng, linh hoạt và sức mạnh cân bằng của các nhóm cơ xung quanh đốt sống cổ.

HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN

Có thể thực hiện Chin Tuck ở tư thế đứng hoặc ngồi. Sau đây là các bước thực hiện đơn giản dành cho người mới bắt đầu:

  1. Ngồi thẳng lưng, mở ngực và mắt nhìn thẳng về phía trước
  2. Đặt 1 ngón tay lên cằm, thường là ngón cái hoặc ngón trỏ
  3. Cảm giác dùng tay hơi ấn nhẹ nhằm đẩy cằm và đầu về phía sau cho đến khi có cảm giác căng ở hai bên cổ và sau gáy. Dễ hiểu là bạn đang cố gắng tạo “2 cằm”, nhưng khác ở chỗ là mình không cúi gập đầu xuống! – Giữ ở tư thế đó từ 5-10s hoặc có thể lâu hơn! – Lặp lại 5-10 lần

Một cách thực hiện khác

  1. Đứng sát và quay lưng vào một bức tường, nhưng không phải dựa vào đó
  2. Để đầu chạm vào tường, thực hiện các bước ở trên và hình dung bạn đang cố gắng đẩy gáy về sát phía bức tường nhất có thể
  3. Giữ ở tư thế đó

Các bạn nên thực hiện bài tập này 2-3 lần/ngày, mỗi lần thực hiện 5-10 hiệp động tác Chin Tuck này như một lời nhắc nhở rằng hãy luôn duy trì một tư thế hợp lý, và đó là cách chúng ta yêu thương bản thân mình. Hãy tạo nó thành một thói quen vào lúc sáng sớm, giữa những lúc thưởng thức một ly café trước khi làm việc Tranh thủ vào lúc giờ nghỉ trưa Và cả trước khi đi ngủ, thậm chí khi nằm trên giường, bạn vẫn hoàn toàn có thể thực hiện động tác này.

p/s: Theo mình đánh giá thì nằm ngửa là dễ thực hiện nhất dành cho người mới.