TÌM HIỂU VỀ KHỚP GỐI

Khớp gối là một trong những khớp lớn nhất trong cơ thể con người. Đầu gối là một ổ khớp di động cho phép chúng ta có thể flexion (gập) & extension (duỗi ra) cũng như internal rotation (xoay vào trong) & external rotation (xoay ra ngoài).
Bây giờ cho một ví dụ thực thế: bạn hãy thử đứng thẳng trong 15 phút hai lần, một lần không khoá khớp và một lần khoá khớp (duỗi thẳng chân) — Thì chắc chắn là lúc không duỗi thẳng chân thì bạn sẽ mỏi và tự cảm nhận được áp lực vào khớp gối rõ ràng hơn là lúc khoá khớp (duỗi thẳng chân).
Lí do suy yếu khớp & giảm mật độ xương ; trong một cuộc thám hiểm không gian dài của SPACE – NASA đã cho thấy các phi hành gia trong môi trường không trọng lực một thời gian dài thường bị teo cơ – suy yếu khớp sẽ bị giảm mật độ xương đáng kể . Sau đó người ta đã phát hiện ra rằng nếu không có áp lực nào đặt lên các khớp và các mô lien kết (như trọng lực ở trái đất) thì theo thời gian chúng sẽ trở nên yếu hơn. Để giải quyết vấn đề này, NASA đã thiết kế các thiết bị tập kháng lực cho các phi hành gia để giữ cho các khớp và mô lien kết của họ được khỏe hơn khi ở trong một thời gian dài ngoài không gian. Vậy nên tăng áp lực lên các khớp thật sự sẽ giúp chúng trở nên khỏe mạnh hơn chứ không hề làm cho nó suy yếu như một lời đồn.
Đa số mọi người tập gym đều rất thích bài ‘’Leg Extension’’ (đá đùi trước) hơn nhiều so với ‘’Squat’’, vì theo họ nó làm giảm áp lực lên đầu gối của họ. Nhưng thực tế thì ‘’Leg Extension’’ lại gia tăng áp lực hơn lên khớp gối hơn, trong Leg Extension thì đầu lực tác dụng nằm ở phần cẳng chân, và việc này tạo ra lực cắt trên đầu gối được trải theo chiều ngang lên khớp (định luật cánh tay đòn ; cánh tay đòn càng dài thì lực tác dụng lên chúng càng lớn).
Ngoài ra, cơ thể của chúng ta được thiết kế để chịu được lực nén như ở bài Squat, vì vậy việc nâng hằng trăm kg không phải vấn đề đáng lo. Một nghiên cứu được công bố trên ‘Tạp Chí Phẩu thuật xương & khớp’’ đã xác nhận điều này. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng những chuyển động như Squat & Deadlift tạo ra lực nén và việc này kích hoạt cơ bắp khỏe hơn, to hơn trong khi các chuyển động như Leg Extension tạo ra lực cắt lớn hơn và ít kích hoạt cơ bắp hơn.
Trách nhiệm của một HLV là cung cấp kiến thức thực tế cho khách hàng thay vì chỉ truyền bá các lý thuyết chưa được chứng minh . Hãy nhớ tất cả các mô liên kết (gân,dây chằng, xương,cơ bắp) của cơ thể chúng ta sẽ khỏe hơn theo thời gian nhưng nó cần một quá trình tiến bộ từ thấp đến cao. Tăng áp lực từ từ để đat được tiềm năng tối ưu trong mỗi lần tập luyện.