TÁC HẠI CỦA VIỆC NGỒI NHIỀU

Chắc hẳn những năm gần đây bạn có thể bắt gặp cụm từ này “Sitting is the new Smoking” (Bạn cứ thử google xem).
Với câu nói trên, hàm ý nó truyền tải chính là việc Ngồi quá nhiều sẽ gây hại rất lớn, và cách gây hại của nó cũng từ từ như là Hút thuốc lá vậy.
————————
Cơ thề và Hệ thần kinh của chúng ta được ban cho 1 kỹ năng tuyệt vời, đó là “Sự thích nghi” (Adaptation), và nó sẽ thích nghi với những “Stress” (Sự căng thẳng, áp lực) mà bạn mang đến cho nó. Và cũng sẽ có Stress “Tốt” và “xấu”(Chắc chắn mình sẽ có 1 bài nói rõ hơn về vấn đề này)
Stress lên cơ thể chúng ta cũng sẽ chia ra làm 2 loại chính :
 • Physical : Thể chất
 • Psychological : Tâm lý, thần kinh.
Để có thể lợi dụng việc “thích nghi” này có lợi cho chúng ta, chúng ta hãy xem nó như 1 cái trục ngang. Để có thể phát triển, tiến bộ thì Stress phải ở mức “đủ” để cho cơ thể thích nghi, nếu Stress tạo ra quá ít sẽ không đủ kích thích để chúng ta phát triển, tương tự nếu Stress quá nhiều nó sẽ khiến cơ thể chúng bị “Viêm mãn tính”.
Lấy một số ví dụ :
 • Việc tập luyện thể thao chính là một “Stress” tốt cho thể chất, Trong khi việc thiếu ngủ hay tập luyện đến mức chấn thương sẽ là “Stress” rất tệ cho thể chất.
 • Việc chơi nhạc hay đọc sách là một loại Stress tốt cho thần kinh, trong khi dành cả 1 ngày dài chỉ để nghĩ về việc thất tình hay các vấn đề tài chính là loại Stress xấu cho tâm lý.
———————————
Việc ngồi quá nhiều thời gian trong 1 ngày (, với việc chỉ chuyển động 1 khoảng rất nhỏ trong giới hạn quanh “chiếc ghế”, nó sẽ khiến thể chất của bạn chịu “Stress xấu” trong rất nhiều thời gian, chắc chắn nó sẽ làm suy giảm thể chất.
Chưa kể, nếu như việc ngồi quá nhiều này, có thể khiến bạn sử dụng mạng xã hội nhiều hơn, xem vô vàn bản tin không cần thiết,… đây đều là những hoạt động xấu cho não bộ.
Ngồi bao lâu là quá nhiều ?
Một nghiên cứu gần đây ở Úc có chỉ ra rằng việc ngồi lâu hơn 8 tiếng 1 ngày có liên quan đến tỷ lệ tử vong cao hơn so với những người dành ít hơn 3 tiếng 1 ngày để ngồi.
Cuộc sống hiện đại thường khiến 1 người làm văn phòng ngồi từ 10-15 tiếng/ngày.
———————————
Một số điểm tiêu cực của việc ngồi quá nhiều ảnh hưởng lên cơ thể :
 • Khiến cơ thể kém linh hoạt hơn.
 • Góp phần lớn tạo ra tư thế xấu.
 • Góp phần tạo ra Stress xấu cho thần kinh
 • Tăng khả năng khiến bạn tăng cân.
 • Có liên quan đến nhiều bệnh nguy hiểm như Tiểu đường type 2, bệnh tim mạch,…
……..(Còn nhiều nữa, các bạn search có thể ra 1 đống).
———————————

Giải pháp nào cho việc phải ngồi nhiều một ngày ?

1. Chúng ta có thể thay thế chiếc ghế thường ngồi làm việc bằng các hình thức khác như :
 • Dùng các tư thế Quỳ “Kneeling” (Các bạn có thể search Kneeling Position). Nó sẽ giúp cải thiện vùng Hông và Core luôn.
 • Dùng tư thế 90/90 để ngồi. Cải thiện mobility vùng Hông.
 • Thay thế ghế bằng việc Đứng, dựa vào tường, ngồi lên gối,…
2. Hãy dành ra mỗi ngày 60-75 phút cho việc tập luyện. Hãy tham gia các hoạt động ngoài trời, hoạt động thể chất nhiều hơn.
3. Các bạn nên giảm thiếu tối đa thời gian ngồi trong ngày. Lời khuyên này có vẻ nghe chung chung, nhưng với mỗi người sẽ có 1 cách thức riêng để tự kỷ luật bản thân mình.