ĐI BỘ HAY CHẠY BỘ TỐT HƠN?

Một nghiên cứu năm 2003 được thực hiện trên 33.000 người có thói quen chạy bộ + 16.000 người có thói quen đi bộ cho thấy, trong hơn 6 năm duy trì luyện tập, cả đi bộ và chạy bộ đều giúp giảm các nguy cơ mắc các bệnh lý như cao huyết áp, cholesterol cao, béo phì cũng như các bệnh lý tim mạch…

Thế nhưng, tùy vào tình trang thể chất và sức khỏe mà mỗi người nên chọn cho mình cách luyện tập sao cho phù hợp. Dưới đây là một số gợi ý chung để anh em có thể dựa vào đó mà chọn được cách cải thiện thể chất.

❤️Đi bộ
Đối với những ai có các vấn đề về xương khớp, đặc biệt là ở vị trí khớp đầu gối hoặc toàn bộ phần thân dưới, đi bộ sẽ là một môn thể thao tuyệt vời để vừa có thể luyện tập nhưng lại không có quá nhiều ảnh hưởng hay chèn ép, làm hại đến những phần bộ phận ấy của cơ thể (điển hình là sức ép lên phần dây chằng đầu gối và xương ống chậu trong khi đi bộ sẽ không quá đáng kể so với khi chạy bộ).
Đi bộ cũng là một cách khởi động, phục hồi thể chất hay cũng là phương thức thư giãn khá hiệu quả. Trước và sau một buổi tập luyện cường độ cao, việc đi bộ sẽ giúp cơ thể được khởi động cũng như thư giãn, thả lỏng một cách đồng bộ; các cơ cũng sẽ được “xoa dịu” dần sau khi phải hoạt động quá nhiều.

Đối với những người trải qua một ngày làm việc cật lực và căng thẳng, hoặc chỉ đơn giản là muốn xả stress nhưng lại không thích vận động quá nhiều, việc đi bộ với một quãng đường nhất định chính là sự lựa chọn thích hợp.
❤️Chạy bộ
Đối với những ai quá bận rộn, chạy bộ là một cách thức luyện tập thích hợp hơn cả. Theo chia sẻ của Betsy Magato – huấn luyện viên chuyên về chạy bộ, việc chạy bộ hay đi bộ với quãng đường 3km đều mang lại lợi ích như nhau, chỉ là chạy bộ sẽ đẩy nhanh tiến độ thực hiện hơn mà thôi, hoặc theo như cô nói thì chạy bộ 30 phút sẽ tương đương với đi bộ 60 phút.

Thế nhưng, Magato vẫn khuyến khích rằng nếu có thời gian, nên dành ra 60 phút đi bộ thay vì 30 phút chạy bộ.

Bên cạnh đó, chạy bộ cũng có lợi hơn đối với cơ chế hoạt động của cơ thể. Tư thế của vai, lưng, các khớp chân khi chạy bộ… cùng với các tư thế khác sẽ rất có lợi cho sự hoạt động của các cơ, góp phần điều chỉnh hình thể tốt hơn.

Tóm lại, dù lựa chọn chạy bộ hay đi bộ, miễn là chúng ta có thể duy trì các thói quen luyện tập, thể lực cũng như trí lực của mỗi người đều sẽ được cải thiện và nâng cao đáng kể. Hơn nữa, cả hai cách luyện tập này cũng góp phần cải thiện cả sức khỏe tinh thần, nâng cao chất lượng cuộc sống, giúp tinh thần phấn chấn và lạc quan, tự tin hơn… cũng như mang lại các cảm xúc lạc quan khác.

Tham khảo #wellandgood #tinhte