5 VITAMIN QUAN TRỌNG NHẤT ĐỐI VỚI SỰ PHÁT TRIỂN VÀ PHỤC HỒI CƠ BẮP

Khi bạn đang lái xe về nhà từ phòng gym thì ngay lúc này sẽ diễn ra sự phát triển và phục hồi của cơ bắp ở cấp độ tế bào. Nên nhớ là cơ bắp chỉ phát triển ở khung thời gian bạn ngưng tập, ❗️chứ nó không hề phát triển trong lúc bạn đang tập.
Sự tổng hợp tế bào và sửa chữa các mô phụ thuộc vào một số loại vitamin và chất khoáng.
Mặc dù các loại vitamin này có thể được tìm thấy trong một chế độ diet cân bằng, những người tập thể hình thường xuyên có thể thấy những sự thiếu hụt nhất định gây cản trở sự phát triển và phục hồi cơ bắp của họ. Hãy tìm hiểu cách một số loại vitamin có thể giúp cải thiện kết quả của các bạn trong phòng gym này nhé.

🌞 VITAMIN D

Vitamin D được cho là loại vitamin quan trọng nhất khi nói đến sự phát triển và phục hồi của cơ bắp. Vitamin D đặc biệt ở chỗ cơ thể chúng ta cần tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời để kích thích sự sản xuất vitamin. Chắc chắn chúng ta đều biết rằng vitamin D rất quan trọng để ngăn ngừa bệnh tật và phần lớn dân số đang bị thiếu hụt, nhưng làm thế nào để nó có thể hỗ trợ sự phát triển và phục hồi cơ bắp?
Đúng vậy, vitamin D là loại vitamin quan trọng nhất trong tất cả các loại vitamin khi sản xuất testosterone! Một số nghiên cứu thậm chí còn cho thấy việc bổ sung vitamin D có thể làm tăng đáng kể sự bùng nổ sức mạnh ở người trưởng thành, cùng với một số chương trình rèn luyện sức mạnh. Vitamin D thậm chí còn đóng vai trò chính trong quá trình tổng hợp protein, một phần là do tác động của nó đến việc sản xuất testosterone. Trong thực tế, một nghiên cứu được thực hiện trên những người đàn ông có testosterone thấp cho thấy rằng, việc bổ sung vitamin D dẫn đến việc tăng 20% testosterone tự do.
Ngoài tác dụng đối với testosterone và sự phát triển của cơ bắp, vitamin D cũng có thể cải thiện sức khỏe của xương. Vitamin D hoạt động cùng với canxi & magiê, là những khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của xương.

🛡VITAMIN C

Vitamin C là một trong những loại vitamin được nhắc đến nhiều nhất trên hành tinh chúng ta. Tất cả chúng ta đều đã từng bị cảm lạnh và từng được đưa ra những lời khuyên như: “Hãy chắc chắn rằng bạn tăng lượng Vitamin C nạp vào”, nhưng còn lợi ích đối với sự phát triển và phục hồi cơ bắp thì sao?
Điều đầu tiên, vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng bảo vệ các tế bào cơ khỏi các gốc tự do gây hại. Ngoài ra, nó còn có tác dụng hỗ trợ hình thành testosterone và các hormone đồng hóa khác. Những lợi ích đối với cơ bắp không chỉ dừng lại ở đó.
Trong một nghiên cứu ở trường Đại học Bắc Carolina, các nhà nghiên đã phát hiện ra rằng việc bổ sung vitamin C trước và sau khi tập luyện làm giảm đau nhức cơ bắp và ngăn chặn quá trình oxy hóa glutathione, một chất chống oxy hóa rất mạnh. Điều này rất quan trọng cần lưu ý vì DOMS không hẳn là một cảm giác dễ chịu, và vitamin C đã được chứng minh là có tác dụng giảm đau nhức, đồng thời hoạt động như một chất chống oxy hóa ở cấp độ tế bào.

🌻 VITAMIN E

Vitamin E có rất nhiều ứng dụng trong thực tế. Nhiều người biết đến nó như một phương thuốc chữa rạn da và các vấn đề về da, nhưng ngoài điều này thì họ không biết gì về nó.
Tin tốt cho các vận động viên và người tập thể hình! Vitamin E là một loại chất chống oxy hóa rất mạnh mẽ, có tác dụng bảo vệ tính toàn vẹn của tế bào trong cơ thể. Tập luyện và tập ở cường độ cao tạo ra các gốc tự do trong cơ thể, là sản phẩm phụ độc hại của quá trình hô hấp tế bào.
Khi các gốc tự do này tích tụ, cơ thể sẽ bị nhiễm độc nhiều hơn, dẫn đến sự suy giảm hiệu suất, sự phát triển cơ bắp, phục hồi và sức khỏe miễn dịch. Vitamin E có tác dụng tấn công các gốc tự do này và đào thải chúng ra ngoài cơ thể. Kết quả cuối cùng là giảm ứng kích oxy hóa và giảm tổn thương cơ bắp.
Ngài những lợi ích nói trên, vitamin E đã được nghiên cứu như một phương pháp phòng ngừa và điều trị tự nhiên chứng xơ vữa động mạch cảnh, tức là tình trạng thu hẹp động mạch cảnh do ứng kích oxy hóa. Do đó, vitamin E có thể hỗ trợ nhiều hơn nữa cho sự phát triển cơ bắp và tăng tốc độ phục hồi nhờ tác dụng tích cực của nó đối với huyết áp, cho phép máu giàu chất dinh dưỡng hơn tiếp cận đến các hoạt động cơ bắp.

🩸B VITAMINS (B6, FOLATE & B12)

Vitamin B6, Folate và B12 được cho là các loại Vitamin B quan trọng nhất đối với sự phát triển và phục hồi cơ bắp! Cả Vitamin B6 và B12 đều có vai trò trực tiếp trong sự chuyển hóa protein. Trong thực tế, các nghiên cứu đã chứng minh rằng tiêu thụ protein càng cao thì càng cần nhiều vitamin B6 để hỗ trợ quá trình chuyển hóa lượng protein tăng thêm.
Một sự thật thú vị khác là vitamin B6 cần thiết cho để hỗ trợ quá trình hấp thụ vitamin B12. Kết hợp cùng nhau, các vitamin B này rất cần thiết trong việc sản xuất các tế bào hồng cầu và tế bào của hệ thống miễn dịch, cả 2 đều vô giá đối với sự phát triển và sửa chữa của cơ bắp. Uống axit folic (vitamin B9) kết hợp với vitamin B6 và B12 có thể làm giảm mức homocysteine và cải thiện sản xuất oxit nitric và chức năng nội mô. Kết quả cuối cùng là cải thiện lưu lượng máu và cung cấp chất dinh dưỡng đến các nhóm cơ đang hoạt động.

👁 VITAMIN A

Vitamin A dường như là một trong những loại vitamin đang bị lãng quên. Vitamin nổi tiếng với tác dụng tích cực đối với sức khỏe mắt, nhưng nhiều lợi ích khác của nó thường bị bỏ qua. Đối với các vận động viên và người tập thể hình, vitamin A rất hữu ích vì nó hỗ trợ tổng hợp protein, chất cần thiết cho sự phát triển của cơ bắp. Mức vitamin A giảm khi sự tổng hợp protein tăng lên. Điều này liên quan đến một thực tế là, vitamin A cần thiết cho quá trình phân hủy protein trong suốt quá trình sửa chữa của cơ bắp.
Nếu vai trò của vitamin trong sự phát triển và sửa chữa cơ bắp vẫn chưa đủ, thì vitamin A cũng có ảnh hưởng trực tiếp đến testosterone, hormone xây dựng cơ bắp mạnh nhất của cơ thể. Trong một nghiên cứu trên 102 nam thiếu niên dậy thì muộn, việc bổ sung vitamin A và Sắt tạo ra sự trưởng thành tương tự như nhóm nhận testosterone ngoại sinh. Điều này chứng tỏ rằng sự thiếu hụt vitamin A có thể tác động đáng kể đến việc sản xuất testosterone lành mạnh ở nam dưới trên mọi lứa tuổi.
Cuối cùng, vitamin A đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp thêm sức mạnh cấu trúc cho cơ bắp bằng cách thúc đẩy sự phát triển xương và kích thích các tế bào trẻ trưởng thành với tốc độ nhanh hơn.